การใช้ประโยชน์และการนำไปใช้ของกาละแมสูตรโบราณ
สถาบันครอบครัวเป็นสถาบันแรกที่จะนำภูมิปัญญาท้องถิ่นไปพัฒนาประเทศ การพัฒนานั้นมีหลายด้านประกอบกัน การมีดี อยู่ดีการใช้ชีวิตมีการประกอบอาชีพ มีรายได้ที่เพียงพอ สามารถนำไปใช้ในการดำรงชีวิตได้ ดังนั้นจึงมีผลต่อการใช้ชีวิตที่เป็นอยู่ที่ดีเพิ่มมากขึ้น สังคมไทยมีการประกอบอาชีพหลายๆอย่างเพื่อจะเสริมรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว ยกตัวอย่างเช่น กาละแมสูตรโบราณนี้ก็เป็น
ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาตั้งแต่โบราณและได้มีการอนุรักษ์และมีการถ่ายทอดให้แก่ผู้ที่สนใจได้ศึกษาและเพื่อไม่ให้สูญหายไปและประโยชน์ในการทำกาละแมโบราณมีดังนี้
1.) เพื่อใช้ในงานมงคลต่างๆที่มีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน
2.) เพื่อใช้เป็นของฝากในโอกาสต่างๆ
3.) เพื่อรับประทานเป็นขนมของว่าง
4.) สำหรับผู้บริโภคมีประโยชน์จะได้รับสารอาหารต่างๆเช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
5.) เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ตนเอง เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
6.) ชุมชนเป็นที่รู้จักจากการได้รางวัลเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
7.) เพื่อการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้แก่รุ่นหลังไม่ให้สูญหายต่อไป
การประยุกต์/ต่อยอด
รสชาติพิเศษ
1.) รสกะทิสดนิยมนำมะพร้าวแก่มาคั้นน้ำกะทิก่อนจะใส่ผสมในขนม โดยการขูดมะพร้าวให้เป็นฝอยแล้วจึงคั้นกับน้ำอุ่นให้ได้ในปริมาณที่ต้องการจะให้ขนมหอมและมัน
2.) รสกาแฟผสมเมล็ดกาแฟ เพื่อเพิ่มความหอมของกาแฟ
3.) รสทุเรียนใช้เนื้อทุเรียน ซึ่งมีกลิ่นรุนแรงมากบางคนอาจไม่ชอบกลิ่น ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและเป้นแหล่ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน
4.) รสใบเตย ใบเตยจะให้สีและกลิ่นที่หอม โดยนำมาโขลกคั้นน้ำกรองก็จะให้สีและกลิ่นที่หอม แต่ถ้าจะใช้เฉพาะกลิ่นก็น้ำใบเตยไปล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนยาวใส่ลงในอาหารนั้นได้เลยกลิ่นหอมของใบเตยก็จะออกมา
5.) รสขนุนใช้ผลขนุนสุกกวนผสมลงไป วิธีเดียวกันกับรสทุเรียน
6.) รสอัญชัน อัญชันให้สีม่วงคราม เป็นพืชไม้เลื้อยมีดอกสีม่วงคราม ลักษณะคล้ายดอกถั่ว ตรงปลายสีม่วงคราม ตรงกลางสีเขียว เวลาใช้ให้เลือกเอาแต่ส่วนที่เป็นสีม่วง วิธีการใช้ใส่น้ำเดือดเล็กน้อย แช่ดอกอัญชันสักครู่คั้นให้ออกสีคราม กรองเอากากออก หยดน้ำมะนาวลงไปสีจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง
รูปแบบอื่นๆ
1.) ห่อเป็นแท่งยาว
2.)ห่อเป็นสี่เหลี่ยม
3.) ห่อรูปวงกลม
4.) ตัดใส่บรรจุภัณฑ์เหมือนทำคัพเค้ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น