วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการผลิตกาละแมสูตรโบราณ


       วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการกวนกาละแมสูตรโบราณ
                
                    ในอดีตการทำกาละแมจะใช้เตาฝืนหรือเตาฮังโลในการกวนแล้วก็มีการใช้ไม้พายแบบชนิดที่ทำจากไม้ และใช้กระทะในการทำแต่ปัจจุบันมีการพัฒนาอุปกรณ์ให้มีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สะดวก และ มีประสิทธิภาพที่พร้อมในการใช้มากกว่าและถูกหลักสุขลักษณะได้แก่การใช้ถุงมือในการทำ หมวก เสื้อคลุม และผ้ากันเปื้อนส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำและได้มีการประยุกต์นำเอาเตาแก๊สและกระทะมารวมกันเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นและสะดวกแทนการใช้เตาฮังโลเพราะว่าปัจจุบันนี้ทรัพยากรป่าไม้ที่จะใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิงมีน้อยลงและหาได้ยากจากนั้นมาทางด้านวัตถุดิบ ยกตัวอย่างเช่น การใช้กะทิซึ่งกะทินั้นมีกากมากจึงต้องมีการใช้กระชอนเพื่อกรองนำเอากากออกเพื่อไม่ให้มีสิ่งเจือปนในขนมส่วนอุปกรณ์ในการกวน คือ ไม้พาย หลังจากวิธีทำกวนแล้ว เมื่อจะนำออกจากกระทะให้ใช้ ทัพพี ตะหลิว มีด ถาดที่รองพร้อมด้วยพลาสติกใส และใช้เครื่องชั่งปริมาณของขนมส่วนการห่อนั้นมีการใช้แผ่นพลาสติกใสสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 3.5 X 3.5 นิ้ว และใส่ถุงจีบยาวขนาด 4.5 X 4 นิ้ว และ 5 X 8 นิ้ว จากนั้นนำกาละแมที่ห่อแล้วมาใส่แพ็คเก็ตบรรจุภัณฑ์ 
                  
                                  ส่วนที่ใช้ทำกาละแมสูตรโบราณ
     1)   กะทิสด  (สิริรักษ์ บางสุด, 2553 หัวกะทิมะพร้าวช่วยให้เนื้อขนมเนียนเนื้อมันนุ่มและช่วยให้ไม่ติดกระทะ    
       2)  น้ำตาลปิ๊บ (ตะไคร้หอม, 2553)  ที่ได้มาจากน้ำตาลโตนดและน้ำตาลมะพร้าวเป็นหลัก
      3)  แป้งข้าวเหนียวทำมาจากข้าวเหนียวโม่หรือบดเป็นแป้งแห้งป่นละเอียด บรรจุในถุงพลาสติก
      4)  แป้งท้าว (แป้งหยาบ)
     5)  น้ำอ้อยดำป่นเพิ่มความมัน และกลิ่นหอม
      6)    แบะแซทำขนม (PS_Hope,2553)  แบะแซ คือ แป้งที่นำมาผ่านกระบวนการหมักจนกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส ลักษณะใส เหนียวและมีรสหวาน
                  วัตถุดิบที่ใช้ทำกาละแมสูตรโบราณ

                                                                         ภาพที่ 1 กะทิสด  

 
             
                                                                                                            ภาพที่ 2 น้ำตาลปิ๊บ
             
                                                                  ภาพที่ 3 แป้งท้าว (แป้งหยาบ)
                                                                      ภาพที่ 4 แป้งข้าวเหนียว
                                                

ภาพที่ 5  น้ำอ้อยป่นดำ



                                                         ภาพที่ 6 แบะแซ




                                                    ภาพที่ 7 งาขาวโรยกาละแม

                                                


                                                         
                                                     ภาพที่ 8  ถั่วลิสงทอด


                                                    
                                                                                                             
                                                                                 ที่มา:(กาละแม กะทิสดแม่กองแก้ว, 2555)
                ปริมาณส่วนผสมที่ใช้ทำกาละแมสูตรโบราณ ต่อหนึ่งครั้ง                           
                 ส่วนปริมาณของส่วนผสมในการทำกาละแมสูตรโบราณต่อ1ครั้งโดยประมาณจะใช้ กะทิสด4 กิโลกรัม ,น้ำตาลปิ๊บ1 กิโลกรัม ,แป้งข้าวเหนียว500 กรัม , แป้งท้าว(แป้งหยาบ) 500 กรัม ,น้ำอ้อย 500 กรัม ,แบะแซทำขนม  1 กิโลกรัม ,ถั่วลิสง และ งา
             วิธีทำกาละแมสูตรโบราณ
        เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนที่จะกวนกาละแมโดยนำเอากระทะตั้งบนเตาก่อนแล้วนำเอาแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในกระทะหลังจากนั้นก็กรองกะทิสดลงไปในกระทะเพื่อผสมกับแป้วท้าวและน้ำสะอาดลงไปในกระทะที่เตรียมไว้จากนั้นก็เทน้ำอ้อยป่นดำที่ละลายน้ำแล้วกรองลงไปในกระทะเพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่เทลงไปไม่มีสิ่งเจือป่นอยู่ในขนมกวนของเราแล้วก็ค้นส่วนผสมทั้งหมดนั้นให้เข้ากันจนได้ที่แล้วจึงเปิดเตาแก๊สแล้วก็ค้นส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำแบะแซใส่เข้าไปแล้วก็ค้นไปเรื่อยๆโดยใช้ระยะเวลาในการกวนก่อนที่กาละแมจะเหนียวประมาณ 1ชั่วโมง จนขนมกวนของเรามีความเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน และเมื่อเข้าทีแล้วเริ่มลดแก๊สลงให้เหลือเพียงแค่ขีดเดียวจากตอนแรกที่เปิดสองขีดและตักที่ไหม้ติดกระทะออกมาสามารถนำมารับประทานำมารับประทานได้และก็ปิดแก๊สแล้วจึงตักขึ้นมาใส่ถาดที่รองด้วยแผ่นพลาสติกและพักไว้เพื่อให้กาละแมเย็นตัวลงแล้วจึงนำไปตัดเป็นชิ้นๆเล็กๆขนาดพอดีคำและโรยหน้าด้วยงาและถั่วลิสง หลังจากโรยหน้าเสร็จก็นำไปห่อบรรจุภัณฑ์และใส่แพ็คเก็ตให้ดูมีคุณค่าและมีความสวยงามสามารถที่จะนำส่งและขายให้กับลูกค้าที่ส่งกาละแมไว้
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น