วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ประวัติความเป็นมาของกาละแม



                   กาละแม เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณให้ความหมายให้ความหมายถึงความเหนียวแน่นขนมกาละแม คนไทยจะนำมาใช้ประกอบพิธีงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานมงคลสมรส งานทำบุญและงานเทศกาลต่าง ๆ เป็นขนมไทยที่สืบทอดต่อๆกันมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ คุณย่าที่เป็นผู้ริเริ่มคิดที่จะทำเพราะพวกท่านคิดว่าจะได้ให้มันเป็นภูมิปัญญาของชุมชนที่จะไม่ให้สูญหายไปและเป็นขนมโบราณที่ทำมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (ภูมิปัญญากาละแมโบรา, 2554)   
                กาละแมสูตรโบราณสูตรนี้เป็นสูตรของแม่กองแก้ว ที่ได้เป็นผู้สานต่อภูมิปัญญามาจากปู่ย่า ที่ทำกันมานานแล้ว แล้วเริ่มทำอีกครั้งในปี พุทธศักราช 2546 จนถึงปัจจุบัน รวมๆแล้วเป็นระยะเวลา8 ปีซึ่งมีหน่วยงานที่ร่วมสนับสนุนคือ กรมการพัฒนาชุมชนอำเภอดอยสะเก็ดได้นำผลิตภัณฑ์เข้าประกวดโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP คัดสรร)โดยผลิตภัณฑ์กาละแมแม่กองแก้วได้รับรางวัลระดับ  3 ดาวในปีพ.ศ.2547  และได้รางวัลระดับ 2 ดาวในปีพ.ศ.2552


 
 
 
 
 
สถานที่ตั้งกลุ่มแปรรูปอาหารบ้านหนองบัวพระเจ้าหลวง  เลขที่73/1หมู่12   
 
    ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด  จ.เชียงใหม่    50220   (กาละแม แม่กองแก้ว)







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น